Nhổ răng sữa cho bé khi nào? Quy trình thực hiện an toàn

Thay răng sữa là hiện tượng hoàn toàn tự nhiên gặp ở mọi đứa trẻ kể từ khi được 5 tuổi. Các răng sữa sẽ lần lượt rụng đi để nhường chỗ cho răng vĩnh viễn phát triển. Nếu quan tâm đến quá trình nhổ răng sữa cho bé đúng cách, mời các bậc phụ huynh tiếp tục theo dõi bài viết sau đây.

Vai trò của răng sữa đối với sức khỏe của bé

Hiện nay, nhiều bậc phụ huynh có những suy nghĩ không đúng về răng sữa. Họ cho rằng răng sữa không quan trọng và chuyện nhổ răng sữa vì thế cũng không cần quá quan tâm.

Các nha sĩ cho biết, thực chất răng sữa không hề kém quan trọng so với răng vĩnh viễn. Ngược lại còn rất có lợi đối với sức khỏe răng miệng của trẻ trong những năm đầu phát triển. Dưới đây là vai trò cụ thể của răng sữa đối với sức khỏe của trẻ:

 • Răng sữa giúp nhai và nghiền nhỏ thức ăn cho trẻ.
 • Giúp trẻ phát âm đúng, nếu răng sữa bị hỏng thì phải nhổ bỏ sớm để bé không bị nói ngọng.
 • Răng sữa kích thích sự phát triển của xương hàm, đồng thời đảm bảo chức năng cũng như thẩm mỹ cho khuôn mặt. Bởi nhờ có răng sữa, trẻ có thể nhai, cắn thức ăn, từ đó làm cho các cơ và xương hàm phát triển bình thường.
 • Răng sữa còn là tiền đề giúp cho răng vĩnh viễn mọc đúng vị trí. Nếu răng sữa bị hỏng, sâu, phải nhổ bỏ sớm khi trẻ chưa đến tuổi thay răng. Khi răng sữa có vấn đề thì có thể khiến răng vĩnh viễn sẽ mọc chậm, lệch, gây lệch lạc khớp cắn ở hàm sau này.

Chính vì vậy, phụ huynh cần quan tâm đến răng sữa và quá trình thay răng của trẻ. Nên nhổ răng đúng thời điểm bởi nếu tác động quá sớm, để một thời gian không có răng sẽ gây ảnh hưởng đến tâm lý của bé. Đồng thời tác động đến khả năng ăn nhai và lợi không răng lâu ngày co khít lại sẽ gây đau đớn cho trẻ khi răng vĩnh viễn mọc.

Hướng dẫn chi tiết quy trình nhổ răng sữa cho bé
Hướng dẫn chi tiết quy trình nhổ răng sữa cho bé

Có nên nhổ răng sữa cho bé tại nhà hay không?

Thông thường, răng sữa sẽ tự rụng và nhường chỗ cho răng vĩnh viễn mọc lên và phát triển. Tuy nhiên, có không ít các trường hợp, khi răng sữa khi đã đến tuổi thay mà vẫn không tự lung lay hoặc tự rụng đi được trong khi răng vĩnh viễn đã bắt đầu mọc thì đòi hỏi cần có sự trợ giúp từ bên ngoài.

Sự tác động này đôi khi cũng rất đơn giản, tuy nhiên cha mẹ không nên tự thực hiện cho trẻ tại nhà. Việc thực hiện không đúng cách hoặc thao tác không trọn vẹn, người lớn vô tình lại gây tổn thương cho trẻ. Các biến chứng thường gặp nếu quá trình nhổ răng không diễn ra suôn sẻ là:

 • Viêm lợi, viêm nha chu do không đảm bảo vệ sinh, chân răng không được lấy ra hết gây nhiễm trùng, thậm chí là áp xe một vùng hàm mặt.
 • Động tác thô bạo đôi khi khiến trẻ quấy khóc, vô tình nuốt phải răng đã được nhổ ra hay khiến chảy máu nhiều, khó cầm, gây ra tâm lý hoảng sợ cho các lần nhổ răng tiếp theo.
 • Ngoài ra, ở một số trẻ có cơ địa miễn dịch suy giảm, bệnh lý tim bẩm sinh hay đái tháo đường khiến việc tự ý nhổ răng tại nhà là tuyệt đối không được làm. Bởi nhiễm trùng nếu xảy ra trên nhóm đối tượng này sẽ có mức độ vô cùng nặng nề.
Với trường hợp trẻ có cơ địa nhạy cảm hay mắc các bệnh lý nền, tốt nhất là nên đưa đến nha khoa để nhổ răng
Với trường hợp trẻ có cơ địa nhạy cảm hay mắc các bệnh lý nền, tốt nhất là nên đưa đến nha khoa để nhổ răng

Hướng dẫn chi tiết quá trình nhổ răng sữa cho bé

Dù tự nhổ răng tại nhà hay đưa trẻ đến nha khoa, phụ cũng cũng nên giải thích cho trẻ hiểu và hợp tác. Khuyến khích trẻ tự làm lung lay răng bằng lưỡi hoặc bằng tay sạch để chân răng tự bật gốc ra ngoài. Trẻ chủ động tự biết cách làm sẽ an toàn và cảm thấy thoải mái hơn.

Hướng dẫn tự nhổ răng sữa cho bé tại nhà

Trong trường hợp trẻ hoàn toàn khỏe mạnh, không có bệnh lý đặc biệt và răng sữa đã lung lay nhiều, phụ huynh có thể hỗ trợ trẻ nhổ răng tại nhà theo các bước sau đây:

 • Rửa tay với nước và xà phòng, rồi lau khô bằng khăn sạch trước khi đụng chạm vào răng của trẻ.
 • Cầm phần thân răng với một miếng gạc khô sạch và dùng một lực xoắn vặn nhỏ, răng sẽ rơi ra.
 • Cho trẻ cắn bông gòn tại vị trí răng rụng để cầm máu liên tục trong 5 – 10 phút.
 • Sau khi máu đã cầm, kiểm tra nướu tại vị trí cũ để đảm bảo không còn dấu tích nào của phần chân răng cũ còn sót lại.
 • Không nên làm trẻ hoảng sợ với các động tác thô bạo. Trong trường hợp còn mẩu chân răng sót lại, trẻ đau đớn nhiều nhưng răng không tự rụng được thì hãy đưa đến nha sĩ để được can thiệp. Mọi sự cố gắng trong tình huống này sẽ càng khiến vấn đề tồi tệ thêm.

Các bước nhổ răng sữa cho bé tại nha khoa

Tại nha khoa chuyên nghiệp, quy trinh nhổ răng sữa được diễn ra rất nhanh chóng đảm bảo cho trẻ không bị đau và sợ hãi. Quá trình nhổ răng sữa được diễn ra như sau:

 • Khám răng tổng quát: Đầu tiên, nha sĩ sẽ tiến hành khám tổng quát răng miệng của trẻ, xác định ca nhổ răng này có phức tạp và gì trở ngại hay không. Đồng thời nha sĩ cũng cần biết trẻ có mắc các bệnh lý gì về máu, tim mạch hay kích ích gì với thuốc tê hay không? Điều này giúp cho quá trình nhổ răng sữa được diễn ra an toàn nhất.
 • Sát khuẩn và gây tê: Bác sĩ sẽ tiến hành vệ sinh sạch sẽ, sát khuẩn vùng khoang miệng rồi gây tê để giảm đau cho trẻ.
 • Tiến hành nhổ răng: Thông thường, phụ huynh sẽ ngồi cạnh để cùng trẻ trò chuyện, giúp trẻ không bị sợ hãi và để ý nhiều đến các dụng cụ y tế.
 • Kết thúc và tư vấn: Kết thúc quá trình nhổ răng, nha sĩ sẽ xem xét lại vùng vết thương đồng thời tư vấn và dặn dò phụ huynh cách chăm sóc răng sau khi nhổ.
Hiện nay có các loại thuốc gây tê giúp bé không còn cảm thấy đau đớn khi thực hiện
Hiện nay có các loại thuốc gây tê giúp bé không còn cảm thấy đau đớn khi thực hiện

Chăm sóc răng miệng cho bé sau quá trình nhổ răng

Sau khi nhổ răng sữa cho bé, phụ huynh phải chú ý một số vấn đề quan trọng sau để giúp bé không bị đau và hỗ trợ cho việc mọc răng vĩnh viễn của bé diễn ra nhanh hơn.

 • Cho trẻ cắn chặt bông gòn gạch vào vùng răng vừa được nhổ để giúp cầm máu. Đồng thời không nên cho trẻ súc miệng quá sớm.
 • Để giảm đau, hãy uống thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không tự tiện uống thuốc ngoài khi chưa có sự hướng dẫn của bác sĩ.
 • Cho trẻ uống nhiều nước lọc và ăn những loại thực phẩm mềm như súp, cháo, các loại sinh tố,…
 • Không cho trẻ ăn các loại đồ ăn cứng, lạnh hay nhai kẹo cao su vì có thể làm cho vùng răng vừa nhổ bị nhiễm trùng.
 • Hướng dẫn trẻ không được dùng tay, lưỡi đá vào răng hoặc các vật khác khác đụng vào vùng răng đang mọc răng vĩnh viễn. Điều có thể cản trở quá trình mọc răng khiến răng lâu hơn hoặc mọc lệch lạc.
 • Bên cạnh đó, nên giữ liên lạc với nha sĩ để có thể được hỗ trợ ngay khi cần thiết. Nếu trẻ có các dấu hiệu kỳ lạ, đau hoặc chảy máu quá nhiều hãy đưa đến nha khoa để được khám và xác định nguyên nhân cụ thể.
Phụ huynh nên hướng dẫn trẻ chăm sóc răng miệng đúng cách ngay từ khi biết chải răng
Phụ huynh nên hướng dẫn trẻ chăm sóc răng miệng đúng cách ngay từ khi biết chải răng

Một số địa chỉ nha khoa uy tín

Nhổ răng sữa là một thủ thuật phổ biến mà bất kỳ cơ sở y tế nào cũng có thể thực hiện được. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và chất lượng tuyệt đối cho trẻ, phụ huynh có thể tham khảo các địa chỉ dưới đây:

Phòng khám Răng Hàm Mặt của Học viện Quân Y

Phòng khám Răng Hàm Mặt chất lượng cao của Học viện – Bệnh viện Quân y 103 được thành lập từ năm 2013 với các mục tiêu đáp ứng nhu cầu chăm sóc, điều trị răng miệng để mang lại nụ cười rạng rỡ, tự tin cho bệnh nhân.

Với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, thân thiện nhiệt tình và hệ thống máy móc, trang thiết bị hiện đại, địa chỉ này đã trở thành một trong những phòng khám được nhiều bố mẹ tin tưởng lựa chọn cho trẻ.

Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

Khoa răng hàm mặt là đơn vị trực thuộc Đại học Y Hà Nội đã hoạt động được 13 năm trong lĩnh vực thăm khám và điều trị các vấn đề về răng miệng. Bệnh viện là nơi có đội ngũ y bác sĩ vừa là thầy thuốc, vừa là nhà giáo có bề dày kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn rất cao.

Khoa Răng hàm mặt – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội là địa chỉ có chi phí nhổ răng giá rẻ nhưng vẫn đảm bảo yêu cầu về độ khó và tay nghề bác sĩ cao.

Bệnh viện Răng Hàm Mặt TPHCM

Bệnh viện Răng Hàm Mặt thành phố Hồ Chí Minh là đơn vị lớn cung cấp các dịch vụ khám và điều trị bệnh lý về nha khoa hàng đầu tại khu vực phía Nam. Sau hơn 40 năm hoạt động và phát triển, bệnh viện có hệ thống thiết bị, máy móc y khoa hiện đại và đội ngũ bác sĩ chuyên môn có trình độ cao.

Bệnh viện là địa chỉ được rất nhiều người dân Sài Gòn tìm đến mỗi khi có nhu cầu thăm khám và điều trị các vấn đề về răng miệng, đặc biệt là nhổ răng cho trẻ.

Đưa trẻ đến bệnh viện là phương pháp an toàn và hiệu quả nhất
Đưa trẻ đến bệnh viện là phương pháp an toàn và hiệu quả nhất

Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM – Phòng khám Răng Hàm Mặt

Phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt của Bệnh viện Đại học Y Dược thành phố Hồ Chí Minh là một trong những đơn vị chuyên điều trị các vấn đề về nha khoa uy tín nhất tại khu vực phía Nam. Đến nay, khu điều trị của khoa đã có 108 ghế nha khoa với đội ngũ y bác sĩ dày dặn kinh nghiệm và luôn thân thiện, nhiệt tình với các bé.

Phòng khám chuyên khoa Răng Hàm Mặt luôn đảm bảo điều kiện vô trùng, vô khuẩn theo tiêu chuẩn Pháp, tất cả đều mong muốn mang đến sự tin tưởng và kết quả điều trị tốt nhất cho cả người lớn lẫn trẻ nhỏ.

Hy vọng rằng với những thông tin trên đây đã giúp các bậc phụ huynh hiểu hơn về quá trình nhổ răng sữa cho trẻ. Bên cạnh đó, hãy luôn đảm bảo cho hàm răng của trẻ được phát triển đều và khỏe mạnh bằng cách chăm sóc răng miệng đúng cách, đúng thời điểm.

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sún răng có đi nghĩa vụ quân sự không
Sún răng có đi nghĩa vụ quân sự không? [Giải đáp từ A – Z]

Sún răng có đi nghĩa vụ quân sự được không là thắc mắc của nhiều người. Bởi các vấn đề răng miệng cũng là một...

[CẬP NHẬT] TOP 13 Nha Khoa Quảng Ngãi Ở Tốt Nhất
[CẬP NHẬT] TOP 12 Nha Khoa Quảng Ngãi Ở Tốt Nhất

Hiện nay, tại Quảng Ngãi đang phát triển rất nhiều phòng khám nha khoa khác nhau. Bởi vậy nhiều người bệnh băn khoăn không biết...

Cao răng là gì? Tác hại, cách loại bỏ và biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất
Cao răng là gì? Tác hại, cách loại bỏ và biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất

Khi thấy phần chân răng xuất hiện các mảng bám có màu vàng hoặc đen thì đây chính là dấu hiệu bạn đã bị cao...

Bị Nhiệt Miệng Nên Ăn Gì? Gợi Ý Thực Phẩm Tốt Nhất
Bị Nhiệt Miệng Nên Ăn Gì? Gợi Ý Thực Phẩm Tốt Nhất Từ Chuyên Gia

Khi bị nhiệt miệng, những vết loét nhỏ đau rát sẽ xuất hiện trong khoang miệng, khiến bạn cảm thấy vô cùng khó chịu và...

Hệ thống cơ sở
CƠ SỞ CHÍNH

Cơ sở Trung Tâm ViDental Care - Hà Nội: Tầng 2 - 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Điện thoại: (+84) 987.933.309

Cơ sở trung tâm TP.HCM: 193 Hoàng Văn Thụ, Phường 8, Quận Phú Nhuận, TP. HCM

Điện thoại: (+84) 987.933.309

HỆ THỐNG CHI NHÁNH

Trung Tâm ViDental Care - Đống Đa, Hà Nội : Tầng 2 - Số 18 Huỳnh Thúc Kháng kéo dài, Láng Thượng, Đống Đa, Hà Nội

Trung Tâm ViDental Care - Favina : 135 Thanh Ấm, TT. Vân Đình, Ứng Hòa, Hà Nội

Messenger zalo